Ngày tết nên cắm hoa gì trên bàn thờ là tốt nhất

Hoa là một trong những thứ không thể thiếu trong những ngày tết, dùng những bó hoa để dâng cúng tổ tiên, trang trí nhà cửa thêm tươi sắc hơn. Tuy nhiên, mỗi loài hòa mang một ý nghĩa đặc trưng riêng, chính vì thế khi dâng hoa lên bàn thờ bạn cũng cần lưu ý. Vậy ngày tết nên cắm hoa gì trên bàn thờ là tốt nhất. Hãy cùng blogdacsan.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé:

Ý nghĩa của việc dâng hoa lên bàn thời

Phong tục tập quán của người Việt khá đa dạng, việc dâng hoa cũng có thể nói là một phong tục khá đặc sắc của người Việt. Việc dâng hoa thờ cúng tổ tiên trong những ngày tết rất quan trọng, thể hiện sự thành tâm, tưởng nhớ đến các vị tổ tiên. Dâng hoa lên bàn thờ còn có ý nghĩa dâng lên những điều tươi đẹp, tốt lành đến cho người đã khuất, một hành động thành kính, tỏ lòng biết ơn sấu sắc đến tổ tiên.

Các Phật tử quan niệm rằng, hoa chính là nhân, cúng hóa là thể hiện cho việc tu nhân. Việc tu nhận thành kính sẽ ắt sẽ hái được quả ngon, mỗi khi thấy hoa là nhớ đến việc tu nhân thiện để tương lai mới nhận được quả báo thiện.

Hoa dâng cúng bàn thờ nên chọn những loại hoa đẹp, có hương thơm, … phần lớn các loài hoa thường nở theo những mùa khác nhau mà ta có những sự lựa chọn khác nhau. Bạn cần chọn cho mình những loại hoa cúng thích hợp nhất để thể hiện lòng thành kính, trang nghiêm khi dâng hoa lên bàn thờ.

nen-cam-hoa-gi-tren-ban-tho

Những loại hoa nên cắm lên bàn thờ vào ngày tết

1. Hoa cúc vàng

Hoa cúc là một trong những loại hoa không thể thiếu trong những ngày tết và những ngày rắm. Hầu hết, người ta thường mua những chậu hoa cúc vàng để trang trí nhà cửa. Và hoa cúc vàng cũng là một trong những loại hoa thường được dùng để dâng lên bàn thờ. Hoa cúc vàng thể hiện cho sự sung túc, phúc lộc, sự sống, ổn định phúc khi trong nhà.

2. Lay ơn (huệ ta)

Hoa lay ơn, hay còn gọi là hoa Huệ ta, một loại hoa đẹp, có hương thơm dễ chị, mang một vẻ đẹp thanh tao, chính thế đây là loại hoa được nhiều người chọn để dâng lên bàn thờ vào những ngày tết nhất. Loài hoa này xuất hiện rất nhiều trong những ngày tết, chính vì thế bạn sẽ dễ dàng chọn mua được những bó hoa lay ơn trong ngày này. Hoa lay ơn có rất nhiều màu, chủ yếu là màu đỏ, hồng, trắng, cam, .. Tuy nhiên, để dâng hoa lên bàn thờ, bạn chỉ nên lựa chọn những bó hoa Lay ơn có một màu để tạp sự trang nghiêm.

3. Hoa đào

Hoa đào, một trong những loại hoa báo hiệu mùa xuân về. Đối với người miền Bắc, tết đến không thể thiếu những cành hoa đào để trang trí trong nhà. Ngoài ra, hoa đào còn dùng để dâng lên bàn thờ. Nhiều người xem rằng hoa đào chính là tinh hoa của ngũ hành, mang lại nguồn sinh khí cho gia đình, xua đuổi ta mà, mang lại những bình yên trong năm mới.

4. Hoa mai

Hoa đào thể hiện mùa xuân về ở miền Bắc, thì ở miền Nam, miền Trung là sự của mặt của những chậu hoa mai. Những chậu hoa mai thường được sử dụng để trang trí trong nhà vào những ngày tế, những cành hoa mai còn được sử dụng để dâng lên bàn thờ. Khi mua hoa mai, bạn nên lựa chọn những nhánh mai to, lá non mởn, hoa vàng để thể hiện cho sự giàu sang và phú quý.

5. Hoa hồng đỏ

Hoa hồng, một loại hoa nở quanh năm và một loại hoa thể hiện tình yêu. Bạn cũng có thể dùng những cành hoa hồng đỏ tươi để dâng lên bàn thờ vào những ngày tết, thế nhưng bạn nên lưu ý chọn những hoa có màu đỏ tươi, không xen lẫn các màu hoa khác để thể hiện sự tôn kính đến các vị tổ tiên.

hoa-nao-khong-nen-dang-tren-ban-tho

Hoa nào không nên dâng lên bàn thờ

Hoa ly

Hoa ly một loại hoa đẹp, rực rỡ và thơm ngát. Tuy nhiên, đây là một trong những loại hoa bạn không nên dùng để dâng lên bàn thờ trong những ngày tết. Vì nhiều người cho rằng, hoa ly thể hiện sự ly tán, chia ly. Thế nhưng, bạn vẫn có thể sử dụng những bó hoa ly để trang trí nhà của trong những ngày tết.

Hoa phong lan đẹp

Hoa phong lan với màu sắc rực rỡ, đẹp và có hương thơm dịu, do vậy nhiều người thường mua những chậy hoa phong lan để trang trí nhà cửa vào dịp tết. Nhưng không nên dâng hoa phong lan lên bàn thời, vì nhiều người quan niệm rằng chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

Hoa lan móng rồng

Hoa lan móng rồng hay còn gọi là hoa Lan cua, là một loại hoa thơm nhưng bạn tuyệt đối không nên dùng loài hoa này để trang trí cũng như dâng lên bàn thờ vào dịp lễ tết.

Hoa đại, hoa nhài

Hoa đại thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì giống bộ phận sinh dục nữ. Ngoài ra, hoa nhài tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh. Nhân gian ta thường có câu nói hoa nhài cắm bãi cứt trâu.

Hoa cúc áo

Hoa cúc áo hay còn gọi là là cức, một loài hoa nhỏ, khá xinh xắn, có những công dụng chữa bệnh khá hiệu quả. Tuy nhiên, loài hoa này tuyệt đối không nên đặt lên bàn thờ.

Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ một loài hoa có màu vàng, mai lại sự sung túc, lộc thọ, tràn đầy sức sống, được nhiều người sử dụng để trang trí nhà vào ngày tết. Thế nhưng, không nên sử dụng loài hoa này để cắm lên bàn thờ tổ tiên, vì loài hoa này có mùi hôi.

Hoa râm bụt

Một loài hoa có màu đỏ đẹp, tuy nhiên không ai sử dụng hoa này để cắm lên bàn thờ tổ tiên vì hoa này có tên gọi không hay.

Hy vọng rằng qua bài chia sẽ Ngày tết nên cắm hoa gì trên bàn thờ là tốt nhất đã có thể giúp bạn đọc có thể lựa chọn cho gia đình mình những bó hoa thật ý nghĩa dâng lên bàn thờ vào những ngày tết.

Leave a Reply