Cảnh báo khi mua đặc sản Việt Nam làm quà cho người nước ngoài

Việt Nam có vô vàn đặc sản, những đặc sản này nhận được sự quan tâm, yêu thích của rất nhiều khách du lịch. Tuy nhiên không phải đặc sản nào cũng được phép nhập cảnh ra nước ngoài. Mỗi một quốc gia sẽ cảnh báo, phạt hoặc cấm nhập cảnh một số loại đặc sản khác nhau. Bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra một số đặc sản Việt Nam và chú ý các đặc sản không được mang sang nước ngoài.

Đài Loan, Nhật Bản cấm mang theo đặc sản nào của Việt Nam?

Lạp xưởng và sản phẩm từ thịt heo không được mang sang Nhật Bản, Đài Loan
Lạp xưởng và sản phẩm từ thịt heo không được mang sang Nhật Bản, Đài Loan

Trong tình hình dịch tả đã lan rộng ra nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam nên Đài Loan và Nhật Bản cấm mang theo thịt heo khi sang đây để đề phòng lây bệnh. Nếu như hành khách mang sản phẩm thịt heo sang sẽ bị phạt tiền, thậm chí là bị cấm nhập cảnh.

Vậy các sản phẩm nào bị cấm mang sang Đài Loan, Nhật Bản? Thịt heo dưới dạng đặc sản ở Việt Nam rất nhiều như bánh chưng, ruốc, thịt heo khô, mỳ gói có gia vị thịt heo, xúc xích, lạp xưởng, chả lụa, nem chua,… Tất cả các sản phẩm có thành phần từ thịt heo đều bị cấm. 

Các loại thịt khác như bò, trâu không bị cấm nhưng sẽ mất thời gian để chứng minh không phải thịt heo nên tốt nhất bạn không nên sử dụng sản phẩm từ thịt để làm quà cho người nước ngoài. Hoa quả tươi và và các loại hạt giống cũng lọt vào danh sách sản phẩm bị cấm mang theo khi sang Đài Loan, Nhật Bản.

Thay vào đó bạn có thể mua hạt điều làm quà cho người nước ngoài. Đây vừa là loại hạt nổi tiếng ở Việt Nam, dễ ăn, sang trọng, tốt cho sức khỏe và đặc biệt người Đài Loan, Nhật Bản cũng thích hạt điều Việt Nam.

Sản phẩm nào không được đem vào Úc?

Mực khô được phép mang sang Úc
Mực khô được phép mang sang Úc

Úc cấm mang rất nhiều loại phẩm. Nhiều sản phẩm rất ngon của Việt Nam nhưng cũng không được đem sang Úc. Các sản phẩm bị cấm có thể kể đến như thịt, trứng, sữa, bánh kẹp, phô mai và làm từ sữa,… Đặc biệt là sản phẩm dạng bột càng không nên mang.

Các loại trái cây tươi, hạt tươi bị cấm thì bạn có thể mang trái cây được chế biến, đóng gói thành phẩm, có nhãn mác đầy đủ. Các loại hạt đã qua chế biến, rang chín đóng gói cũng được phép mang qua Úc. Các loại thuốc, sản phẩm dược liệu của Việt Nam cũng được mang sang trừ sản phẩm như từ thú, động vật, dược phẩm từ, các sản phẩm từ ong,…

Có một điều may mắn đó là bạn có thể mang hải sản khô như mực khô Hải Sản Ông Ba, cá khô, bò khô, tôm khô,… sang Úc. Vậy nên hãy tận dụng để quảng bá đặc sản Việt Nam tới người Úc nhé!

Đặc sản nào của Việt Nam được phép mang lên máy bay sang Mỹ

Nếu Úc cho phép mang hải sản khô sang thì Mỹ lại không. Mỹ không cho phép mang bất cứ sản phẩm nào từ hải sản, kể cả sản phẩm đã được chế biến, đóng gói cũng bị cấm. Có lẽ sẽ không có nhiều đặc sản Việt Nam được phép mang sang Mỹ.

Tuy nhiên không phải Mỹ cấm tất cả các mặt hàng, ngoài hạt điều sấy khô bạn có thể mang xoài sấy dẻo của Việt Nam (loại không chứa hóa chất), cafe Việt Nam (nhưng không chứa sữa). Các sản phẩm mang sang nước ngoài đều phải có nhãn mác đầy đủ nữa nhé!

Được mang những đặc sản Việt Nam nào qua Trung Quốc?

Trung Quốc rất thoải mái trong việc mang đồ xách tay
Trung Quốc rất thoải mái trong việc mang đồ xách tay

Nói đến Trung Quốc có lẽ đã dễ chịu hơn rất nhiều. Trung Quốc không cấm bất cứ thứ gì nên bạn có thể xách tay đặc sản Việt Nam thoải mái. Nhiều người hỏi mua quà gì tặng cho người Trung Quốc, theo lời khuyên của chúng tôi thì bạn nên mua hạt điều rang muối. Bởi người Trung Quốc rất thích hạt điều của Việt Nam. 

Trung Quốc cũng khá dễ khi mang đồ sang đó nên bạn có thể thoải mái lựa chọn các đặc sản từ bánh kẹo cho đến thịt. Vậy ngoài hạt điều thì nên mua gì tặng cho người Trung Quốc?

Mực khô: Mực khô Việt Nam được xếp vào loại đặc sản dễ sử dụng, thơm ngon và có lẽ ăn mãi không biết chán. Mực khô Việt Nam, đặc biệt mực khô Quảng Ninh được đánh giá rất cao về mặt chất lượng, thịt dày, ngọt chắc chắn sẽ gây ấn tượng cho người bạn nước ngoài của bạn.

Chả mực giã tay Hạ Long: Để tìm mua sản phẩm này bạn có thể chọn mua tại Hải Sản Ông Ba nhé! Sản phẩm chả mực giã tay là một trong 50 đặc sản ngon nhất Việt Nam nên sẽ vô cùng hợp lý để quảng bá ẩm thực Việt Nam đến nước bạn. Chả mực ngon, giòn dai và có độ sần sật khi ăn. Chỉ có ở Việt Nam mới có thể làm ra được món chả mực ngon như vậy. Chắc chắn những người bạn Trung sẽ rất thích món quà này.

Trên đây chúng tôi gợi ý bạn một số đặc sản Việt Nam được phép mang sang nước ngoài. Do muốn bảo vệ nền ẩm thực nước nhà nên một số đất nước rất nghiêm khắc trong việc chọn sản phẩm xách tay. Hy vọng với bài viết này bạn đã tránh được một số rủi ro ngoài ý muốn. Lưu lại ngay nhé!

Trang Huyền