Lạ lùng với đặc sản Sơn La… da trâu thối

Lạ lùng với đặc sản Sơn La… da trâu thối

Vùng núi Tây Bắc nước ta vốn được biết đến với rất nhiều món ăn lạ lẫm, khó ăn. Bạn đã biết đến nậm pịa, lẩu thắng cố,… Nhưng ở Sơn La có một loại đặc sản không phải ai cũng dám thưởng thức. Đó chính là món da trâu thối. Đặc sản Sơn La da trâu thối tại sao lại gây nên nỗi bàng hoàng cho các du khách đến vậy. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Da trâu thối- món ăn khoái khẩu của đồng bào Tây Bắc

Da trâu thối sau khi phơi khô
Da trâu thối sau khi phơi khô

Người Thái có rất nhiều món ăn lạ lùng, khiến thực khách không dám thử, thậm chí còn sợ đến mức không dám đến gần. Tuy nhiên những đặc sản đó tại tạo nên sự đặc trưng của người dân nơi đây. Da trâu thối chính là một trong những món ăn như thế. Món ăn này có một tên gọi khác là năng min.

Da trâu thối được làm từ da của con trâu sau khi đã lọc. Điểm đặc biệt là phần lông của trâu vẫn được giữ lại. Người dân sẽ đem da trâu gói lại trong lá chuối để ủ, thời gian ủ da trâu là khoảng 2 ngày là có thể đem ra chế biến.

Theo người dân nơi đây chia sẻ, vào mùa hè phần da trâu sẽ nhanh được phân hủy hơn, tức là sẽ nhanh thối hơn. Còn vào mùa đông người dân nơi đây sẽ phải ủ thêm nhiều ngày hơn nữa thì mới có thể đem ra chế biến tiếp.

Sau thời gian ủ da trâu, phần da này sẽ bốc mùi rất khó chịu, khiến mọi người không dám lại gần. Phần lông của da trâu sau đấy cũng bị rụng hết và có thể sử dụng được. Tiếp đến người dân Tây Bắc sẽ đem da trâu đi phơi cho khô rồi mới tiếp tục sử dụng.

Cách làm da trâu thối không khó. Da trâu thối có thể chế biến thành nhiều món ăn, kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên một món ăn lạ lẫm, đặc biệt không chỉ có nơi đây mới có. Quả thật người dân đã biết cách sáng tạo, tận dụng tất cả các nguyên liệu để phục vụ cuộc sống. Da trâu vốn là nguyên liệu để làm trống nhưng nay lại được tận dụng để làm nên những món ăn đặc trưng của người Sơn La nói riêng và người Tây Bắc nói chung.

Người vùng núi Tây Bắc Việt Nam dùng da trâu thối để nấu canh bon, hoa chuối hoặc có thể đem nướng rồi thưởng thức. Một món ăn đặc trưng của người vùng núi Tây Bắc nhưng đối với phần lớn người miền xuôi lại không dám thử, chỉ mới nghe đến tên gọi thôi đã cảm thấy rùng mình, nếu được nhìn và ngửi mùi thì chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải suy nghĩ về việc có nên thưởng thức hay không.

Da trâu- đặc sản hãi hùng của người Sơn La

Nộm da trâu
Nộm da trâu

Nếu có cơ hội đến Sơn La thì bạn cũng không cần quá ngạc nhiên khi thấy thịt trâu, bò, nội tạng treo khắp gian bếp, thậm chí là bốc mùi hôi thối khó chịu. Nhưng đấy lại là những nguyên liệu quan trọng làm nên đặc sản người Sơn La.

Qua bàn tay khéo léo của người dân địa phương những nguyên liệu như da trâu tưởng chừng chẳng thể làm món ăn lại trở thành đặc sản không thể quên khi nhắc đến vùng đất này. Với sự tài tình của mình, da trâu lại trở thành loại thực phẩm giòn, đậm đà đến lạ.

Ngoài việc chế biến thành món da trâu thối, da trâu còn được sử dụng làm rất nhiều món ăn khác ngoài sức tưởng tượng của bạn như nộm da trâu, da trâu gác bếp, da trâu muối,…

Da trâu muối chua
Da trâu muối chua

Cách làm nộm da trâu, da trâu muối. Để làm ra món ăn thành phẩm từ da trâu gác bếp thì phải ngâm da trâu trước cho mềm, thời gian ngâm da trâu cũng đã mất rất nhiều thời gian, cách làm lại không hề đơn giản. Da trâu sau khi đã mềm sẽ được thái thành từng miếng nhỏ và mỏng thì mới ăn được rồi mới ướp các loại da vị tạo nên vị thơm ngon của món ăn. Một trong những gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn của người Tây Bắc chính là mặc khén.

Nếu bạn thực sự muốn thưởng thức các món ăn độc lạ từ da trâu này thì có thể hỏi thăm khu vực người Thái sinh sống để thưởng thức. Da trâu muối hay nộm da trâu là một món ăn đặc biệt, không quá “kinh dị” như da trâu thối nên bạn hoàn toàn có thể thưởng thức. Chắc chắn bạn sẽ thấy thích thú và bị thu hút bởi nguyên liệu da trâu đặc biệt này.

Ngoài ra nếu đến với mảnh đất Sơn La này bạn cũng có thể thưởng thức món da trâu muối. Để làm một món da trâu muối phải lựa chọn phần da dày và mịn. Da trâu được thái nhỏ trộn cùng với giềng, thính gạo, tỏi ớt thái nhỏ và các loại gia vị đi kèm. Da trâu muối sẽ được để trong hũ đậy kín và có thể sử dụng sau khoảng 1 tuần là có thể dùng được.

Món ăn này được làm sẵn để trong hộp để bạn có thể mua về làm quà tặng cho người thân. Đây chắc chắn sẽ là một món quà đặc biệt, mang dấu ấn của người Tây Bắc.

Da trâu- một loại nguyên liệu cứng dày được biết đến để làm trống lại có thể làm nên những món ăn tuyệt vời như thế. Nếu có cơ hội đến mảnh đất Sơn La bạn đừng bỏ lỡ da trâu thối- đặc sản Sơn La nhé.

Trang Huyền