Thức quà Điện Biên nức tiếng cả nước

Thức quà Điện Biên nức tiếng cả nước

Thức quà Điện Biên nức tiếng cả nước

Các món ăn ở Điện Biên không quá cầu kỳ nhưng luôn mang theo sự độc đáo riêng, nếu bạn có hội thưởng thức, chắc chắn sẽ không thể quên được. Cùng điểm danh những đặc sản Điện Biên bạn không thể bỏ qua nhé.

Gạo Điện Biên

Ở nơi thung lũng bốn bề là mây núi này như có phép màu, bởi bất kì giống lúa nào gieo xuống mảnh đất này cũng nở thành hạt gạo trắng tròn, dẻo thơm, đậm vị khác thường.

Gạo Điện Biên
Gạo Điện Biên dẻo thơm

Loại gạo Mường Thanh có thể làm khẩu cắm (nghĩa là đồ xôi với lá cẩm cho vị xôi thơm dẻo, ngậy, ăn rất lạ miệng), khẩu háng (đồ thóc lên, mang đi phơi khôi, muốn ăn thì xát vỏ đồ chín lại), khẩu papa (tương tự làm bánh nếp), nấu cơm lam,… hay dùng làm lễ vật cưới hỏi, đình đám.

Rau hoa ban

rau hoa ban
Rau hoa ban Điện Biên

Đây là món ăn truyền thống bao đời của đồng bào Thái vùng Tây Bắc, nhất là ở Điện Biên. Búp ban mới có đôi lá, hái từ những cây ban trên đồi, mang về muối vại như muối dưa như ở miền xuôi.

Khi qua đèo Pha Đin, hai bên đường luôn có những người phụ nữ gùi búp ban xanh. Nhưng đặc biệt nhất vẫn là khi bạn đến thành phố Điện Biên Phủ, ghé thăm chợ Mường Thanh, tận mắt chiêm ngưỡng hình ảnh những chiếc khăn piêu bạn sẽ cảm nhận được một “mùa xuân búp ban” nơi này.

Sâu chít

Đây là loại côn trùng sống trong thân cây chít. Những con sâu chít tươi, màu trắng sữa, căng mọng sau khi được lấy ra được thả trong chậu rượu. Bởi khi làm thế, sẽ giữ cho sâu không bị biến chất.

Sâu chít
Sâu chít thường được ngâm rượu

Ngoài cách phổ biến là ngâm rượu uống, sâu chít được sao khô, nấu cháo. Sâu chít có hàm lượng protein cao, thành phần axit amin lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể.
Hiện nay, ở Điện Biện và các vùng Tây Bắc rượu và thịt sâu chít được tiêu thụ mạnh đến khách miền xuôi.

Chẩm chéo

Chẩm chéo Điện Biên
Chẩm chéo thức quà đặc sản Điện Biên

Loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Thái đen. Chẩm chéo được làm chủ yếu từ quả Mắc Khén, theo tiếng Thái, Mắc có nghĩa là quả.
Trong thực tế, Mắc Khén là một loài cây dại, có tinh dầu. Khi đơm trái, Mắc Khén sẽ kết thành những chùm quả nhỏ li ti, tỏa hương thơm dịu.

Xôi nếp nương Điện Biên

xôi nếp nương Điện Biên
Xôi nếp nương Điện Biên ngon nức tiếng

Loại nếp ngon nhất là nếp nương Điện Biên. Những hạt nếp căng tròn, nấu lên có vị ngọt, thơm, dẻo.
Đồ xôi nếp nương rất công phu, xôi phải được đồ trong chõ gỗ đặc biệt của người dân tộc Thái. Xôi chín mềm, dẻo, không dính tay.
Ngâm nếp trong nhiều giờ, sẽ khiến xôi không bị sượng. Xôi được đồ kỳ công, qua hai lần đồ thì xôi mới dẻo thơm.
Lần đồ đầu tiên, khi xôi tỏa hương thơm, vừa chín tới thì đem đổ ra rá, sau đó lấy đũa trải ra cho đều.
Để một lúc, tiếp tục đổ vào chõ và cho xôi chín đều.

Thịt lợn xay hấp lá chuối

Được làm từ thịt lợn băm nhỏ, tẩm ướp gia vị, bọc bằng lá chuối.
Qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái, món thịt băm bọc lá chuối lại mang đến cho thực khách cảm giác lạ miệng.

Thịt lợn xay hấp lá chuối
Thịt lợn xay hấp lá chuối

Món ăn hấp cách thủy hơn 1 tiếng nên thịt mềm, dính vào nhau. Mùi thơm của thịt hòa cùng với mùi thơm của lá chuối, hạt tiêu càng làm hương vị trở nên đặc biệt.

Xôi chim Mường Thanh

Lên Điện Biên đúng dịp Tết Mường Thanh, bạn sẽ được thưởng thức món xôi chim, món ăn ngon đặc sản của người dân nơi đây.

Xôi chim Mường Thanh
Xôi chim Mường Thanh

Xôi được bày trên mâm bằng ếp tre, có nắp đậy để giữ cho xôi luôn ấm, mềm. Đặc biệt, xôi chim Mường Thanh, dẻo thơm do hạt nếp nương, sau hai lần đồ bằng chõ gỗ. Vị béo ngọt nhờ vị thịt chim câu mới ra ràng. Hương vị xôi sẽ hoàn hảo khi được rắc thêm tép kho, hành khô chiên vàng.

Vịt om hoa chuối

Vịt om hoa chuối Điện Biên
Vịt om hoa chuối Điện Biên

Vịt được tẩm ướp các loại gia vị, gồm: mắc khén, bột gà, gừng, xả. Được đồ trong khoảng 3 tiếng, om nhỏ lửa. Vịt om hoa chuối tuy màu sắc không được bắt mắt, nhưng khi nếm thử, bạn sẽ thấy vị đặc trưng không đâu có.
Mới chỉ ngửi mùi thôi đã thấy món ăn này đặc biệt, hơi cay nồng nhưng khi đưa vào miệng lại có vị ngọt, cay, bùi trộn lẫn khiến ai cũng phải xao lòng.

Gà đen Tủa Chùa

Là giống gà xương đen của đồng bào Hmong. Gà đen Tủa Chùa trong tiếng Hmong được gọi là Ka Đu.
Ka Đu là tài sản quý, luôn có mặt trong danh sách tài sản thừa kế, cho tặng, như trong cưới hỏi, dựng vợ gả chồng.
Thịt gà Ka Đu rất săn chắc, thơm ngon. Đặc biệt, loại gà này có hàm lượng glutamic, sắt cao gấp 2 lần so với gà bình thường. Còn hàm lượng colesteron thấp.

Ka Đu Điện Biên
Gà đen Tủa Chùa hay còn gọi là Ka Đu

Gà đen Tủa Chùa thường nấu cháo, bồi dưỡng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Xương gà để ngâm rượu hoặc nấu cao, sử dụng cao cho người già, người ốm, chân tay run.

Bắp cải cuốn nhót xanh

bắp cải cuộn nhót xanh
Bắp cải cuộn nhót xanh chấm với chẩm chéo, là món ăn chua của Điện Biên mà nhiều người ưa thích

Người miền xuôi lên Điện Biên, ấn tượng với món nhót xanh cuốn bắp cải, rau mùi, chấm với chẳm chéo. Món ăn đã làm nên đặc trưng của người Điện Biên, phải chọn những chùm nhót xanh vừa thành quả. Có người thích ăn quả thật non, nhưng nhót đạt tiêu chuẩn nhất là khi vừa đủ tầm, không non quá, không già quá, lớp phấn chỉ mới trăng trắng. ăn nhót, ăn sim, ăn mận,… cùng với chẩm chéo, được người Điện Biên gọi chung là ăn chua.

Trang Huyền